พระอัจฉริยภาพด้านกีฬา
แบบอย่างปวงประชาชาวไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสนพระราชหฤทัยในกีฬาหลายประเภทมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ เนื่องมาจากการปลูกฝังของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงอบรมพระราชโอรสและพระราชธิดาให้สนพระทัยในด้านกีฬา เพื่อพระพลานามัยที่แข็งแรง

พระอัจฉริยภาพด้านกีฬาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เริ่มฉายชัดยิ่งขึ้น เมื่อทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียนจิตรลดา หนึ่งในกีฬาที่ทรงโปรดมาก คือ “ฟุตบอล” ทรงเล่นฟุตบอลหลังเลิกเรียนเสมอ โดยได้รับการสอนและฝึกฝนฟุตบอลจากพระอาจารย์ พลตรี สำรวย ไชยยงค์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย ครูสอนวิชาพลศึกษาที่ทำให้พระองค์ทรงโปรดกีฬาเป็นอย่างยิ่ง

พระองค์ทรงเป็นหัวหน้าทีมฟุตบอล และทรงเล่นได้ทุกตำแหน่ง ในการเข้าร่วมการแข่งขันระหว่างโรงเรียนจิตรลดากับโรงเรียนอื่นๆ ที่ได้รับเชิญในวันสุดสัปดาห์อย่างสม่ำเสมอ และทรงโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมทุกครั้ง

เมื่อพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปศึกษาต่อยังต่างประเทศในระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนคิงส์มีด แคว้นซัสเซกส์ และระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนมิลล์ฟิลด์ แคว้นซัมเมอร์เซท ประเทศอังกฤษ ก่อนทรงเข้ารับการศึกษาระดับเตรียมทหารที่โรงเรียนคิงส์ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย พระองค์ยังทรงเล่นฟุตบอลสม่ำเสมอ และทรงเป็นนักกีฬาในทีมฟุตบอลของสถาบันมาโดยตลอด

ที่โรงเรียนคิงส์ พระองค์ทรงมีส่วนร่วมในทีมนำชัยชนะอันยิ่งใหญ่ให้แก่โรงเรียน ในการแข่งขันฟุตบอลชิงชนะเลิศ ด้วยการทำประตูให้แก่โรงเรียนถึง ๕ ประตู และทรงได้รับคำชื่นชมจากชาวออสเตรเลียเป็นอย่างมาก ถึงกับกล่าวขวัญกันในแฟนๆ ฟุตบอลว่า “คนไทยเล่นฟุตบอลเก่ง ดูแต่เจ้าฟ้าชายเถอะ เป็นยอดนักกีฬาของออสเตรเลียไปแล้ว”

ต่อมาเมื่อทรงศึกษา โรงเรียนนายร้อยทหารบกออสเตรเลีย-ดันทรูน กรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย แม้จะต้องศึกษาวิชาการทหารหลักสูตรชั้นสูงอย่างหนัก พระองค์ยังทรงโปรดเล่นฟุตบอลในฤดูหนาว และว่ายน้ำในฤดูร้อน ทรงเล่นในตำแหน่งกองหลัง ทรงเป็นนักฟุตบอลของสถาบันและทรงร่วมอยู่ในทีมชุดชนะเลิศของโรงเรียนนายร้อยดันทรูน ในการแข่งขันฟุตบอลระดับอุดมศึกษาของประเทศถึง ๓ สมัยซ้อน

เมื่อพระองค์ทรงสำเร็จการศึกษา และเสด็จฯ กลับสู่ประเทศไทย ทรงเล่นฟุตบอลกับข้าราชบริพาร ทหาร ตำรวจ และประชาชน ระหว่างเสด็จพระราชดำเนินไปตามสถานที่ต่างๆ บ่อยครั้ง จนมีบันทึกในราชกิจจานุเบกษาครั้งเฉลิมพระเกียรติว่า “เจ้าฟ้าดาราลูกหนัง” ของปวงชนชาวไทย

แม้ภายหลัง พระองค์จะทรงมีพระราชกรณียกิจมากขึ้น แต่พระองค์ยังคงเสด็จฯ ทอดพระเนตรการแข่งขันฟุตบอล และพระราชทานถ้วยรางวัลรายการต่างๆ อยู่เสมอ

“จักรยาน” เป็นอีกหนึ่งกีฬาและกิจกรรมที่พระองค์ทรงโปรดปราน ตั้งแต่เมื่อทรงศึกษาที่โรงเรียนจิตรลดา ทรงโปรดการทรงจักรยานออกกำลังกายกับมหาดเล็กน้อยๆ ราชองครักษ์ หรือกรมวัง ถ้าวันไหนไม่ต้องทรงทำการบ้าน ก็ทรงมีเวลาทรงจักรยานได้นาน มิเช่นนั้นจะมีเวลาเพียงทรงจักรยานรอบสระกลมใหญ่เท่านั้น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับกีฬาจักรยาน ว่า “กีฬาจักรยานเป็นกีฬาที่น่าเล่น น่าปฏิบัติอย่างยิ่ง”

พระราชจริยวัตรประจักษ์ชัดจากที่ทรงนำประชาชนชาวไทยร่วมปั่นจักรยานด้วยพระองค์เอง ในกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ปั่นเพื่อแม่ “Bike for Mom” เมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ที่ทรงมีพระราชดำริให้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๓ พรรษา วันที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๘

จากกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ปั่นเพื่อแม่ “Bike for Mom” พระองค์ทรงนำประชาชนชาวไทยร่วมปั่นจักรยานต่อเนื่องในกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ปั่นเพื่อพ่อ “Bike for Dad” ในวันที่ 11 ธันวาคม ปีเดียวกัน เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ๘๘ พรรษา ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๘

ทั้งสองกิจกรรมฯ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงจักรยานร่วมในขบวน พร้อมกับพสกนิกรชาวไทย

กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ปั่นเพื่อแม่ “Bike for Mom” และกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ปั่นเพื่อพ่อ “Bike for Dad” นอกจากสะท้อนให้เห็นถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ยังเป็นจุดเริ่มต้นของ “แรงบันดาลใจ” ให้พสกนิกรชาวไทยสนใจการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน นับได้ว่า พ.ศ. ๒๕๕๘ เป็นอีกหนึ่งปีแห่งความสุขของคนไทย ความสุขจากใจ และสุขภาพที่ดี

วันที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” และพระองค์ทรงจักรยานนำประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “ไบค์ อุ่นไอรัก” ทรงจักรยานนำพสกนิกรกว่า  ๑ แสนคน ปั่นจักรยานจากเส้นทางพระลานพระราชวังดุสิตถึงสวนสุขภาพลัดโพธิ์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ รวมระยะทางไป – กลับ ๓๙ กิโลเมตร

กิจกรรมครั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงจักรยานร่วมในขบวน ผ่านสายน้ำและคูคลองสำคัญต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ การบริหารจัดการน้ำคลองลัดโพธิ์ ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงประกอบพระราชกรณียกิจด้านกีฬา ทั้งในฐานะผู้แทนพระองค์ และในส่วนพระองค์เองนานัปการ

ประการหนึ่ง คือ เมื่อครั้งทรงดำรงพระอิสริยยศ “มกุฎราชกุมาร” ทรงรับสมาคมกีฬาไว้ในพระราชูปถัมภ์ ได้แก่ สมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร (สมทท.) และสมาคมฟันดาบสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร (ส.ฟ.ท.)

ครั้นเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ทรงรับอุปถัมภ์สมาคมกีฬา ในพระบรมราชูปถัมภ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อย่างต่อเนื่อง ตามพระปฐมบรมราชโองการ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ ๔ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒

“เราจะสืบสาน รักษา และต่อยอด และครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรตลอดไป”

นอกจากทรงรับสมาคมกีฬาไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ พระราชทานไฟพระฤกษ์ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในพิธีเปิด – ปิด มหกรรมกีฬา พระราชทานถ้วยรางวัล และพระราชทานพระบรมราชวโรกาส ให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้เกี่ยวข้องในวงการกีฬา เข้าเฝ้าฯ อันทำให้มหกรรมกีฬามีความยิ่งใหญ่ สง่างาม และสมพระเกียรติ ทั้งยังส่งผลให้กิจการงานกีฬามีความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า และนักกีฬาก็ต่างมีขวัญกำลังใจ มุ่งมั่นแข่งขันคว้ารางวัลมากมายสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถด้านกีฬา ทรงเป็นผู้นำด้านการกีฬาอย่างแท้จริง เป็นแบบอย่างของปวงชนชาวไทย ทรงเป็น “พระมหากษัตริย์นักกีฬา” ที่ทรงเป็นแบบอย่างในการทรงกีฬาหลากหลายประเภท และทรงเป็นแบบอย่างเรื่องระเบียบวินัยในการออกพระกำลัง เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงสมบูรณ์

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ และทรงเป็นศูนย์รวมความสุขของคนไทยตราบนานเท่านาน